Làm sao giúp học sinh lười học được tiếng Anh?

Làm sao giúp học sinh lười học được tiếng Anh?

Làm sao giúp học sinh lười học được tiếng Anh?

Đây là câu hỏi hóc búa với nhiều phụ huynh và cả thầy giáo chuyên đi dạy như mình. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau bàn bạc nhé.
 
Có nhiều lý do khiến trẻ lười học và học kém, bạn thử xem con thuộc loại nào:
1/ Nội dung bài học khó quá, con không hiểu
2/ Con không cố gắng làm bài tập ở nhà
3/ Con không thích môn này (cũng như có bạn không thích văn, có bạn sợ sử, bạn thì sợ toán)
4/ Con nhút nhát, ngại nói, sợ mắc lỗi
5/ Con học hành chậm chạp hơn các bạn (do trí tuệ)
6/ Con không được đầu tư về thời gian, không được đi học, không được trang bị dụng cụ - sách - vở - phương tiện để học .vân.vân và .vân.vân.
Tóm lại là chương trình tiếng Anh hiện tại đang không phù hợp với con làm con lười học và gần như không có khả năng học tiếng Anh.
Chúng ta đều biết rằng, học tiếng Anh đối với nhiều người Việt còn đang rất khó khăn. Chương trình học trong nhà trường mặc dù đã được nghiên cứu kỹ nhưng còn không phù hợp với nhiều học sinh. Việc học tập còn thiên về lý thuyết mà tính ứng dụng còn chưa cao. Số giờ học chưa nhiều, nhiều trường học sinh học đến lớp 9 vẫn chỉ bố trí được 2-3 tiết một tuần trong khi đó số giờ để học sinh biết ngoại ngữ phải tính bằng hàng nghìn giờ.
Các bạn tưởng tượng một đứa bé phải mất bao nhiêu năm mới nói và sử dụng được tiếng Việt. Ít nhất phải mất 5 năm đến 10 năm học tập tiếng Việt miệt mài đúng không? Thì tiếng Anh cũng vậy, bạn phải dầy công dành ít nhất hàng nghìn giờ mới mong học được tiếng Anh.
Mình đã viết một bài về con đường học tiếng Anh hết cả chương trình 12 năm của Bộ Giáo dục chỉ trong 5 năm, mỗi ngày học 1 giờ. Sau 5 năm (cấp 1) học sinh học được khoảng 2.000 giờ, đạt chứng chỉ Toefl Primary khoảng 220/230 (tương đương B1).
Thôi, chuyện đó xa vời. Quay lại chủ đề giúp con lấy lại hứng thú học tiếng Anh:
1/ Hãy tìm 1 chương trình học phù hợp ở nhà và học đều mỗi ngày 1 giờ
2/ Chấp nhận điểm số trên lớp của con trong 1 năm nếu con vẫn chăm theo được chương trình 1. Kết quả cần thời gian, đặt ra thời gian cho con cố gắng là 100 ngày..rồi là 365 ngày.. rồi là 1.000 ngày. Hãy cho con thời gian, hãy cho cả gia đình mình thời gian để hoàn thành.
3/ Tạo ra động lực cho con học: cho con củ cà rốt. Nếu học tốt hàng tuần thưởng cho con ví dụ: mỗi ngày học được thưởng 5-10k, một trăm ngày liên tục được thưởng 500k-1 triệu để con mua một món quà theo ý thích của con. Tham gia chương trình 100 ngày thử thách cùng Fingerprint 🙂
4/ Phạt nếu không hoàn thành: đưa ra cây gậy. Kiên quyết không đáp ứng các đòi hỏi của con nếu không hoàn thành. Thu xếp thời gian giúp con hoàn thành 1 giờ học tiếng Anh.
5/ Hãy kiên nhẫn, đặc biệt trong giai đoạn đầu. 100 ngày đầu bạn sẽ thấy vô cùng khó khăn, cần được động viên. Fb group của Câu lạc bộ Fingerprint Education là một nơi tốt để các bạn lấy thêm động lực..
Mình tin rằng nếu các con hoàn thành được mỗi ngày 1 giờ học ở nhà thì chỉ 1 năm thôi các bạn sẽ có thành quả ngọt ngào. Các con sẽ có một thói quen học tiếng Anh tốt, nhớ là trong bài này mình nhắc đến 2 điều: Một là phải tìm được một lộ trình/chương trình phù hợp cho con; và Hai là khi đã có rồi hãy thực hiện mỗi ngày một giờ trong 365 ngày.
Chào các em,
Lịch học thứ 7 hàng tuần câu lạc bộ Fingerprint Education có 4 buổi sinh hoạt tiếng Anh miễn phí trên Zoom 285 272 0419; pass: finger365
🎯 ca 1: 2h30 đến 3h00 - dành cho các em mầm non. Mã lớp: "kid456"
🎯 ca 2: 3h00 đến 3h30 - dành cho các em lớp 1234. Mã lớp: "Lớp 1234"
🎯 ca 3: 3h30 đến 4h15 - dành cho các em cuối cấp 1 và 2 (trình độ A2)
🎯 ca 4: 4h15 đến 5h15 - dành cho học sinh cấp 2 ôn thi cấp 2 và 3
LỊCH HỌC VÀ MÃ ZOOM CỐ ĐỊNH ĐỂ CÁC EM TIỆN SẮP XẾP TRONG NĂM HỌC NÀY.
Nhờ mọi người comment và share bài này để lớp cộng đồng của clb đông vui. Xin cảm ơn.
Người yêu trẻ
Anh Đỗ

Bình luận