Hãy cứu lấy những đứa trẻ, làm ơn

Hãy cứu lấy những đứa trẻ, làm ơn

Mình đã đập nát chiếc điện thoại yêu quý.
Mình đã sai.
Mình công khai nhận bất lực và thua cuộc trong cuộc chiến với smartphone , để giành sự chú ý của con. Ai chê trách, mình xin nhận.
Thực ra, ko phải riêng mình, mà tụi trẻ cũng đều đã và đang thua cuộc.
Trước đó, mình và Xu đã từng có những cuộc nói chuyện cặn kẽ, từng cam kết kỹ lưỡng về smartphone, chat chit, lướt watch, tictok, youtube.... Tụi nó hiểu hết, nhận thức được hết.
Và Xu cũng đã nỗ lực tự kiểm soát. Với máy tính, Xu tự tìm ở đâu cái ứng dụng giới hạn 30 phút/ngày vào FB. Và cứ hết 30 phút là FB tắt phụt.
 
 
Nhưng còn với điện thoại, thì vì công việc, mình ko cài ứng dụng đó. Và mỗi khi Xu cầm tới cái đt cũ của mẹ là quên trời đất.
Quen đến mức, mình chỉ cần gọi 1 tiếng: “Xu”, là “Rồi, con biết rồi”. (Có lúc còn xẵng giọng), Hoặc là chống chế: “Mới có tý xíu!”. Đây là thuyết tương đối, 60 phút với mạng xã hội, ai cũng thấy chỉ như xíu xiu.
Tới hôm đó, Xu vừa ngủ dậy, ko đánh răng rửa mặt, chưa ăn sáng, đã cắm mặt vào đt, mẹ nhắc còn càu nhàu. Và mình nóng máu, mình run lên. Và kết quả là thế đó 😞
Đầu năm học, hồi lớp 7, mình đã năn nỉ các PH trong lớp đồng lòng đừng cho con xài smartphone. Nhiều PH đồng ý, nhưng rồi vẫn càng ngày thì càng nhiều bạn có đt, thậm chí Iphone 10, 11.
Xu Sim chỉ có cái đt cục gạch giá 500k, 2 nàng than như mõ. Nào là “con ko tự book xe được”. Nào là: “Con ko muốn lôi ra nghe luôn, tụi bạn cứ nhìn nhìn”.
Mình kệ.
Ở lớp, hs thường vây quanh những bạn có smartphone để xem chung, đến mức còn lây chí cho nhau nữa. Bạn nào có smartphone xịn là có giá lám. Tuy nhiên cả chiếc smartphone và cảm giác “có giá” đó đều nguy hiểm.
Một cuộc chiến ko cân sức. Bạn mình tước ĐT của cậu con lớp 7, cậu ấy đập nát ti vi và máy tính, rồi bỏ đi về ngoại 3 ngày ko thèm nhìn mặt mẹ.
Các ba mẹ hãy xem bộ phim tài liệu “The social dilemma” ngay nha, nghe cảnh báo từ chính những người trong cuộc: cựu giám đốc điều hành, chủ tịch, nhà đầu tư, quản lý, nhà phát triển sản phẩm, nhà đạo đức thiết kế ở Facebook, Google, Twitter, Instagram, Pinterest, Snapchat... xem chúng ta đang bị thao túng như thế nào.
Edward Tufte nói: Chỉ có hai ngành công nghiệp gọi khách hàng là "người dùng": buôn ma túy và phần mềm.
Cơ chế nghiện smartphone cũng tương đương với nghiện ma túy. Cách kích thích ta trượt ngón tay lên và xuống trên smartphone, gần như ở máy đánh bạc.
Tiến sĩ Jonathan Haid của NYU, cho biết: Trầm cảm và lo âu, tự cắt tay chân trong thanh thiếu niên Mỹ tăng cao dần từ năm 2011, teen nữ tăng 163 %, dưới 13 tăng gần gấp 3 lần. Tự tử còn kinh khủng hơn. Nữ từ 15 đến 19 tuổi tự tử tăng lên 170%, dưới 13 cũng tăng lên 151 %.
Thế hệ Z trở nên lo lắng mong manh và chán nản hơn. Tỷ lệ thi lái xe giảm xuống, đi ra ngoài hẹn hò cũng giảm. Khi tạo ra nút like, ước mơ nó sẽ lan truyền sự tích cực và tình yêu, nhưng bây giờ nó trở thành so bì, ganh ty và buồn chán.
Bộ GD-ĐT VN năm nay cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học, Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT): "Ở các quốc gia có điều kiện, học sinh khi đến lớp có thể vừa thực hiện các bài học trên lớp vừa có thể tra cứu thông tin.... Giáo viên tổ chức cho học sinh học tập theo cách như vậy để phát triển phẩm chất, năng lực".
Ko dễ ăn vậy đâu ạ!
Internet ko dễ dàng cho ta điều ta muốn đâu. Ta đang bị điều khiển, bị thao túng một cách tinh vi, bằng cách bị đề xuất những thứ gần với thứ đã xem. Google ưu tiên cho bạn những tìm kiếm thông dụng với khu vực bạn đang ngồi. Nếu bạn là người dễ tin vào thuyết âm mưu thì những thuyết âm mưu mới lại được đề xuất tiếp cho bạn. Trên mạng, tin giả nhiều hơn tin thật. Ở Twitter, tin giả lan nhanh gấp 6 lần so với tin thật.
Mình có những bài báo của những chuyên gia giáo dục từ Mỹ, Pháp, Anh, Úc... cho thấy rằng những nước đó cũng đang vất vả chống lại smartphone trong trường học.
Nhưng bài này đã quá dài, mình sẽ đăng ở post sau nha.
Tóm lại, trong “The social dilemma” các chuyên gia phần mềm đã kể: “Nhiều người trong ngành này không để con họ xài các thiết bị này”
Hoặc: “Hãy cấm đem thiết bị di động vào phòng ngủ, tắt mạng 30 phút trước giờ đi ngủ. Hãy tắt thông báo. Đừng chấp nhận video được đề xuất trên YouTube”...
HÃY CỨU LẤY NHỮNG ĐỨA TRẺ! LÀM ƠN!
Mẹ Hà
(Sưu tầm)

Bình luận