Trang chủ / Lớp 2 (Cánh diều) / Tiếng Việt lớp 2

Phần thưởng

Phần thưởng

     1. Bạn Na là một cô bé tốt bụng. Ở lớp, ai cũng mến em. Em gọt bút chì giúp bạn Lan. Em cho bạn Minh nửa cục tẩy. Nhiều lần, em làm trực nhật giúp các bạn bị mệt... Na chỉ buồn vì em chưa học giỏi.

     2. Cuối năm học, cả lớp bàn tán về điểm thi và phần thưởng. Riêng Na chỉ lặng yên nghe các bạn. Em biết mình chưa giỏi môn nào. 

Một buổi sáng, vào giờ ra chơi, các bạn trong lớp túm tụm bàn bạc điều gì đó vẻ bí mật lắm. Rồi các bạn kéo nhau đến gặp cô giáo.

Cô giáo cho rằng sáng kiến của các bạn rất hay.

     3. Ngày tổng kết năm học, từng học sinh giỏi bước lên bục nhận phần thưởng. Cha mẹ các em cũng hồi hộp. Bất ngờ, cô giáo nó:

- Bây giờ cô sẽ trao một phần thưởng đặc biệt. Đây là phần thưởng cả lớp đề nghị tặng bạn Na. Na học chưa giỏi nhưng em có tấm lòng thật đáng quý.

Na không hiểu mình có nghe nhầm không. Đỏ bừng mặt, cô bé đứng dậy bước lên bục. Tiếng vỗ tay vang dậy. Mẹ của Na lặng lẽ chấm khăn trên đôi mắt đỏ hoe.

                                 (Phỏng theo Blai-tơn _ Lương Hùng dịch)

1. Bạn Na trong bài là cô bé như thế nào?
2. Hãy chỉ ra trong bài những việc làm tốt của bạn Na
3. Tại sao bạn Na lại buồn?
4. Biểu hiện của Na như thế nào khi các bạn bàn tán về điểm thi và phần thưởng?
5. Vì sao Na chỉ lặng yên nghe các bạn bàn tán về điểm thi và phần thưởng?
6. Điều mà các bạn của Na đã bí mật bàn bạc là gì?7. Cô giáo có đồng ý với sáng kiến của cả lớp là trao cho Na phần thưởng đặc biệt không?


8. Vì sao Na lại được nhận phần thưởng đặc biệt?
9. Theo em, bạn Na có xứng đáng nhận phần thưởng đặc biệt ấy không?10. Biểu hiện của Na như thế nào khi được nhận phần thưởng đặc biệt ấy?
11. Khi Na lên nhận thưởng, mẹ của Na có biểu hiện như thế nào?