x
Ưu đãi khủng - Giảm giá 40% các khóa học. Chỉ 299K học TOÀN BỘ các khóa TRỌN ĐỜI

Nguyện vọng 1, nguyện vọng 2: Em chọn lối nào? Cân não ra sao?

1. Lớp tốt trường công hay tư cũng không thể bẳng test chuẩn xem con đang ở đâu và đk đúng nguyện vọng?

Tiếng Việt phong phú, ghi là đăng ký “nguyện vọng”, nhưng không có nghĩa là cứ thích gì, đúng nguyện vọng gì là hạ bút mà ở đây là phải đăng ký “Nguyện vọng” phù hợp năng lực, khả năng và điểm chuẩn của trường. Chứ nói thẳng, cứ đăng ký “nguyện vọng chung chung, ai chả bảo, tôi thích con tôi thi đỗ trường chuyên đầu bảng nhất nhì HN chứ làm gì phải “hạ nguyện vọng xuống” làm gì cho nhọc. Bài viết này hơi có xu hướng “bàn lùi” nhưng PH hãy đọc kỹ sẽ thấy, mình đang bàn … đỗ, bàn “tiến” đó ạ!

Đêm 23h, vẫn có PH inbox: Chị ơi quá muộn rồi nhưng e cứ nhắn tin, hỏi chị, em không ngủ được vì lo. Con em đăng ký NV1 Kim Liên thì NV 2 nên đăng ký Quang Trung hay gì chị? Sáng 5h sáng đang tập yoga vẫn có mẹ chát: “Chị ơi em hỏi tý, chị có đó không, em mất ngủ cả đêm vì lo cho con thi vào 10 quá!” hic.

Mình nhắn lại: “Con học trường gì, ôn thi ra sao rồi bạn?”

“Lớp chọn trường X chị ạ”

Mình trả lời thẳng thắn: Lớp chọn trường X thì cũng chỉ là “ao làng thôi”, điểm phẩy toán 7,0 ở lớp đó, trường đó thì bạn cứ test lại toán, Văn, Anh cẩn thận hẵng đăng ký NV cho con nhé.

Và giới thiệu bạn ý gặp 1 thầy giáo, test 1 bài toán tương đương với bài thi vào 10 năm vừa rồi cả về cấu trúc lẫn đỗ khó thì không hiểu sao, phần hình con không làm được, phần đại làm được 3,5-4 điểm và thầy nhận xét không có kỹ năng làm bài. → Mình nói ngay với mẹ bạn hs này: “Bạn hãy bình tĩnh, xem là khi con đi test tâm lý thế nào, có phải không thích làm bài nên bỏ không? Còn nếu con khẳng định là không thì cần xem xét lại NV1 Kim Liên nhé. Đến giờ mà gặp 1 bài hình còn bảo dạng bài này lạ quá (thực chất thầy ra đề không lạ, chỉ gần giống các đề thi 1, 2 năm trước và không “chạy” ngoài kiến thức SGK lóp 9) thì cũng phải xem lại.

Với các trường hợp như thế, mình nói PH, hãy trao đổi thẳng thắn với con, và cẩn thận thì giờ này, cứ cho con luyện đề toán vào 10 nữa xem thực sự như thế nào, nếu làm 10 dề mà làu làu 8,9, không kể đề hình quan hay lạ thì mới hy vọng. Chứ nếu kết quả vẫn như vậy thì không nên đk NV1 là Kim Liên.

Một số PH con học các tường tư có tiếng, đều ở các lớp triển vọng, tài năng gì đó, nhưng khi làm các đề thi vào 10 Toán, Văn thì đều bảo: “Đề lạ, khó”. Nếu các bạn định “làm một cuộc cách mạng” chuyển cho con học từ trường tư sang hệ công hoặc thi chuyên vào 10 thì không có cách nào khác, là phải chắc kiến thức 3 môn Toán, Văn, Anh, đảm bảo làm đề, giải đề theo nội dung Sở ra một cách chuẩn chỉ. Và điều quan trọng, trước khi đặt bút đk NV1, NV2, hãy cân nhắc và nhờ các thầy cô giáo nghiêm túc, dạy bên ngoài trường, test xem con đang ở đâu cho khách quan.

2. Mặt trận thi chuyên, nhất là chuyên Anh, căng như dây đàn

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa phát hành “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021”, đồng thời hướng dẫn học sinh cách ghi phiếu để phòng tránh sai sót.

ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN VÀO LỚP 10 CHUYÊN THPT, sách ghi rõ: “Không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng ký”.

Vì thế, đến giờ phút này, khi còn 1 thời gian ngắn nữa là đến kỳ thi vào 10, PH và con, hãy lắng lại chút, cân não xem nên đăng ký NV1 chuyên là gì, trước ngày 12-6. Ở đây, mình chỉ đề cập đến chuyên của Sở nhé.

Tất nhiên, điểm chuẩn chuyên từ trước tới xếp theo thứ tự “cao dần đều” thường là : Chuyên Nguyễn Huệ, chuyên CVA chuyên Ams”. Hãy cân nhắc khi đặt bút đăng ký NV1 chuyên. Bởi vì, chuyên Ams, dù chuyên toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sử… đều thường có điểm chuẩn cao nhất.

Ở mặt trận chuyên Anh, nếu đăng ký Anh – Anh Ams thì cá nhân mình nghĩ, con phải học giỏi toàn diện, 3 môn toán, Văn, Anh điều kiện (nếu đề ra độ khó tương đương 2, 3 năm vừa qua) thì xác định đặt bút xuống là 8 văn, 9 toán, 9-10 Anh điều kiện. Còn môn Anh chuyên thì đương nhiên, càng cao càng tốt: 7-8,5 điểm chuyên. Với điểm thi chuyên Anh từ 8 trở lên, nghĩa là đa số các con thường được các giải thưởng thi học sinh giỏi các cấp môn tiếng Anh từ tiểu học đến lớp 9. Xin cả nhà đừng ném đá, nói tiêu chuyển tôi đưa ra cao quá. Tôi nói trên cở sở cách nhìn cá nhân, không có thống kê khoa học nào cả, nhưng là tự nhìn các con, các cháu đã từng thi mà nói thôi ạ. 1 cháu tôi học lớp Anh Trưng Vương, có giải 3 môn tiếng Anh cấp quận lớp 9 cách đây 6 năm, khi thi Ams đc 7,5 điểm môn Anh chuyên và đủ điểm đỗ lớp chuyên Nga, không đủ điểm đỗ chuyên Anh. 1 cháu khác cũng lớp Anh GV, từng có giải khuyến khích thi hsg TA cấp TP, khi thi chuyên vào 10, môn TA chuyên được 7, và trượt chuyên Anh, dù toán, văn điều kiện 8,9. 1 bạn cùng lớp Cốm nhà tôi lớp 9, học giỏi toàn diện, trong đội tuyển hsg các môn: toán, Văn, Anh, Lý của trường, giải Ba TP HSG TA, giải ba Quốc gia TA IOE năm đó, học thêm thầy cô chuyên từ lớp 7 đều 3 môn, lớp 9 học thêm mỗi môn 1 lớp thầy bên Chuyên ngữ, khi thi Ams Anh, vừa đủ điểm đỗ Anh 2, không dư tý điểm nào. Và như vậy cũng là trượt Anh 1. (Hiện bạn này đã trúng tuyển ĐH Mỹ với mức hỗ trợ tài chính khá cao ở một trường ĐH vừa vừa của Mỹ).

Tôi liệt kê ra để thấy, khi đặt bút đăng ký NV1 chuyên Anh Ams là phải cân nhắc kỹ, từ các thành tích đã có được lẫn độ lỳ trong quá trình ôn luyện, cày đề suốt năm lớp 9. Nếu không chắc chắn, k tự tin, không thuộc top 10 bạn học giỏi TA nhất trong 1 trường THCS nổi tiếng và học toán, văn dạng khá giỏi thực sự thì hãy suy nghĩ. Có thể 40,5 điểm bạn trượt NV1 chuyên Anh, nhưng nếu bạn cân nhắc, đăng ký NV1 chuyên Trung thì có khi, bạn đã chắc chân bước vào cổng trường Ams rồi. Nhưng nếu, khi đăng ký NV chuyên, bạn không “cân não”, đăng ký cho vui và nghĩ trượt NV1 đã có NV2 thì mọi chuyện không đơn giản nhé. Có khi “xôi hỏng, bỏng không” vì thiếu ¼ điểm ở bất cứ NV nào.

1 ngày suy nghĩ cho chín thôi cũng đủ đặt bút đăng ký trong 5 giây, nguyện vọng gì. Đời đôi khi ¼ điểm, đôi khi chỉ vì cái Nguyện vọng 1, 2 mà đánh trượt cả một cơ hội. Đành rằng sau ra đời còn nhiều cái dẫn đến thành công, cơ mà cứ thành công đăng ký nguyện vọng thi vào 10 phù hợp với con mình thì đã là quý hóa lắm rồi. Từ từ mà tiến tiếp thôi ạ.

Ảnh: Tham khảo điểm chuẩn thi chuyên vào 10 năm học 2019-2020 nhé PH!

Nguồn: Sưu tầm

Chia sẻ bài viết Nguyện vọng 1, nguyện vọng 2: Em chọn lối nào? Cân não ra sao?
monka.vn
  • Công ty cổ phần Giáo dục MonKa
  • MST: 0109063495
  • 291D Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội
  • 0987.066.842
  • ceo@monka.vn
  • Hỗ trợ 24/7

© MonKa.Vn - Website học tập của thế hệ học sinh mới